Các biện pháp tránh thai an toàn, ưu và nhược điểm

Các biện pháp tránh thai an toàn luôn là điều mà các cặp đôi quan tâm. Khi lựa chọn biện pháp tránh thai cần chú ý những điều gì? Biện pháp tránh thai nào thích hợp nhất với bạn và mỗi biện pháp sẽ có những ưu, nhược điểm thế nào? Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ đến từ Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa sẽ đưa ra lời khuyên hữu ích.

Những lưu ý khi lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp

Không phải biện pháp tránh thai nào cũng thích hợp cho tất cả mọi người. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người sẽ phù hợp với các biện pháp tránh thai khác nhau. Vì vậy, để lựa chọn được biện pháp thích hợp nhất với mình, nam giới hay nữ giới cũng nên tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản.

Tuy nhiên, để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất, bạn cũng nên nắm rõ được một số yếu tố về tình trạng sức khỏe bản thân, tiểu sử bệnh nếu có, trong tương lai mong muốn có thêm bao nhiêu con và tần suất quan hệ tình dục cũng như số lượng bạn tình của bản thân,.... Bên cạnh đó, bạn  cũng nên trang bị cho mình những hiểu biết về quan hệ tình dục an toàn, các ưu và nhược điểm của mỗi biện pháp tránh thai.

Ví dụ như có những người có cơ địa dị ứng với mủ cao su tự nhiên vì vậy khi sử dụng bao cao su sẽ thường xuyên bị ngứa ngáy và gây viêm nhiễm vùng kín. Còn đối với những chị em phụ nữ có tiểu sử huyết áp, huyết khối hay tim mạch thì nên thăm khám và được tư vấn kỹ lưỡng từ các bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hay các biện pháp tránh thai bằng hormone khác. Đối với biện pháp tránh thai bằng thắt ống dẫn tinh hay thắt ống dẫn trứng thì những người có dự định sinh thêm con ở tương lai không nên thực hiện.

Các biện pháp tránh thai an toàn

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn có thể sử dụng cho cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, để chủ động hơn trong việc bảo vệ mình khỏi nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, nữ giới có rất nhiều lựa chọn. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh thai được sử dụng rộng rãi và có hiệu quả cao. Chị em có thể cân nhắc ưu và nhược điểm đề lựa chọn cho mình một biện pháp thích hợp nhất.

Tránh thai bằng phương pháp tự nhiên

Biện pháp tránh thai bằng phương pháp tự nhiên có thể áp dụng ở cả 2 giới. Đối với nữ giới đó là cách tính ngày rụng trứng còn với nam giới là xuất tinh ngoài. Tuy nhiên, ở bất cứ biện pháp tránh thai nào, để đạt được kết quả cao nhất đều cần sự thống nhất và hợp tác từ cả 2 phía.

Đối với cách tính ngày rụng trứng, thường có hiệu quả tốt hơn ở những người phụ nữ có chu kỳ kinh ổn định. Còn đối với những người có chu kỳ kinh không đều thì cần theo dõi vòng kinh trong vòng 6 tháng của mình để có cách tính tương đối chính xác. Với biện pháp này, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn rất cao bởi chu kỳ kinh của phụ nữ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ sinh hoạt, kể cả khi bị kích thích cao độ, trứng cũng có thể rụng trước chu kỳ.

Xuất tinh ngoài ở nam giới có thể áp dụng đối với những người đàn ông chắc chắn làm chủ được thời điểm xuất tinh của mình. 

Tránh thai tự nhiên ở những người phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Những người đang nuôi con trong vòng 6 tháng, sữa mẹ sẽ có tác dụng tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, nếu vòng kinh quay trở lại thì vẫn sẽ có nguy cơ mang thai.

Tránh thai bằng thuốc có chứa hormone

Với biện pháp này, hiện nay người phụ nữ có thể sử dụng qua các con đường khác nhau: uống thuốc tránh thai hàng ngày,  miếng dán tránh thai, thuốc tiêm tránh thai và cấy que tránh thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là biện pháp được nữ giới lựa chọn khá phổ biến vì hiệu quả tránh thai cao. Vào một giờ cố định trong ngày, bạn cần uống một viên thuốc có chứa hormone. Viên thuốc có tác dụng cung cấp hormone qua đường uống, ức chế sự phát triển của trứng, tăng thêm nút nhày ở cổ tử cung, làm cho tinh trùng không thể bơi vào gặp trứng và thụ thai được. Thuốc cũng có tác dụng ngăn không cho trứng và tinh trùng làm tổ trong buồng tử cung.

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại, đó là thuốc kết hợp có chứa 2 loại hormone là estrogenprogestin. Một loại chỉ chứa hormone progesterone. Phụ thuộc vào cơ địa và mong muốn của mỗi người để lựa chọn loại thuốc phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Viên uống tránh thai hàng ngày có hiệu quả tránh thai lên đến 93% nếu được sử dụng đúng giờ và liều lượng. Thuốc còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm lượng máu kinh trong mỗi chu kỳ, giảm triệu chứng đau lưng, đau bụng kinh,.... Tuy nhiên, nếu quên uống thuốc thì tác dụng tránh thai sẽ giảm dần. Thuốc cũng gây ra một số tác dụng phụ đó là đau ngực trước chu kỳ kinh, tăng cân,.... Biện pháp tránh thai bằng thuốc không có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Sử dụng miếng dán tránh thai

Cũng giống như thuốc tránh thai hàng ngày, miếng dán tránh thai sẽ giải phóng vào cơ thể người phụ nữ một lượng hormone nhất định thông qua da đi vào máu, có tác dụng tránh thai. Một miếng dán tránh thai sẽ được dán lên vị trí da ở bụng, cánh tay, lưng,... và có tác dụng trong vòng 7 ngày. Sau 7 ngày, bạn cần tháo miếng dán cũ và dán một miếng mới lên vị trí khác. Trong mỗi chu kỳ sẽ sử dụng 3 miếng dán tránh thai, còn dừng 1 tuần để có kinh như bình thường.

Việc sử dụng miếng dán tránh thai sẽ hạn chế được tình trạng quên thuốc ở viên uống tránh thai. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi thời gian để thay miếng dán tránh thai.

Tiêm thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được tiêm vào vị trí bắp tay của người phụ nữ và có tác dụng trong vòng 3 tháng. Sau 3 tháng, người phụ nữ cần tiêm nhắc lại nếu vẫn tiếp tục lựa chọn biện pháp tránh thai này. Cũng giống như các biện pháp tránh thai bằng thuốc có chứa hormone khác, tiêm thuốc tránh thai không thể bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ lây nhiễm bệnh xã hội.

Cấy que tránh thai

Que cấy tránh thai là một biện pháp còn khá mới mẻ với chị em phụ nữ tại Việt Nam. Que cấy tránh thai được cấy vào vùng mặt trong của cánh tay không thuận và có tác dụng tránh thai trong vòng 3 năm. Để thực hiện thủ thuật ngoại khoa cấy que tránh thai, người phụ nữ cần tìm những cơ sở y tế chuyên nghiệp và có các bác sĩ có chuyên môn cao để thực hiện.

Sử dụng que cấy tránh thai, bạn không cần nhớ giờ uống thuốc và có khả năng tránh thai mọi lúc, mọi nơi. Khi có mong muốn mang thai trở lại, chỉ cần đến các cơ sở y tế để làm thủ thuật ngoại khoa tháo que tránh thai.

Que tránh thai cũng sẽ có những nhược điểm như gây tăng cân, gây nám, sạm da, những thay đổi trong tâm sinh lý, gây rối loạn chu kỳ kinh, trong 3 tháng đầu có thể mất hoặc dong kinh. Và biện pháp này cũng không ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Vòng tránh thai ở nữ giới

Sử dụng vòng tránh thai có 2 dạng là vòng chữ T và vòng hình cánh cung. Vòng tránh thai được đặt vào cổ tử cung của người phụ nữ. Có chứa hormone làm nhiệm vụ diệt tinh trùng, ngăn không cho tinh trùng đi qua cổ tử cung để gặp trứng thụ thai, Biện pháp này được sử dụng ở những chị em sinh thường và có tác dụng tránh thai lâu dài.

Biện pháp có thể gây nhiễm trùng, tăng nguy cơ mắc phải các bệnh viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục, có thể bị lệch vòng mà không có bất cứ dấu hiệu thông báo nào. Và vòng tránh thai cũng không có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ lây nhiễm các bệnh qua con đường tình dục.

Tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được lựa chọn sử dụng trong những trường hợp quan hệ tinh dục nhưng không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác, bao cao su bị rách hoặc trong các trường hợp người phụ nữ bị tấn công tình dục.

Cũng như viên thuốc tránh thai hàng ngày nhưng hàm lượng hormone được sử dụng trong viên uống khẩn cấp cao hơn,ngăn chặn quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng và tinh trùng. Với trường hợp tinh trùng và trứng đã thụ tinh, thuốc có tác dụng làm bong lớp niêm mạc tử cung làm cho trứng và tinh trùng không làm tổ được.

Thuốc tránh thai cần được uống càng sớm càng tốt thì hiệu quả tránh thai càng cao. Tuy vậy, thuốc cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ đó là gây rối loạn chu kỳ kinh, buồn nôn hoặc gây nôn và không thể bảo vệ bạn khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục.

Lựa chọn sử dụng bao cao su

Hiện nay, người phụ nữ có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn bao cao su để tránh thai. Khác với bao cao su ở nam giới, bao cao su của nữ sẽ khó sử dụng hơn vì phải đưa vào trong âm đạo của nữ giới. Ở những lần đầu sử dụng sẽ khá khó khăn và có hiệu quả không cao bởi nguy cơ bị tuột, bao cao su nằm không đúng vị trí. 

Tuy nhiên, sử dụng bao cao su đều có tác dụng bảo vệ cả 2 giới khỏi các nguy cơ bị nhiễm các bệnh xã hội nguy hiểm và các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thắt ống dẫn tinh và ống dẫn trứng

Đây là biện pháp tránh thai được khuyến cáo sử dụng ở những cặp đôi không có ý định sinh thêm con trong tương lai. Đây là thủ thuật ngoại khoa được thực hiện có thể ở cả nam và nữ. Bằng việc thắt ống dẫn tinh ở nam giới và ống dẫn trứng ở nữ giới, ngăn ngừa khả năng trứng và tinh trùng gặp nhau. Đây là phương pháp tránh thai cho hiệu quả tuyệt đối. Tuy vậy, nó cũng không thể bảo vệ bạn khỏi các tác nhân gây nên bệnh xã hội khi quan hệ tình dục không an toàn.

Tư vấn tránh thai và tiền hôn nhân ở đâu?

Ở Việt Nam, tình dục còn được xem là một vấn đề tế nhị, khó nói, vì vậy việc học tập và trang bị kiến thức sinh sản, tình dục an toàn chưa được coi trọng. Vì vậy, trước khi kết hôn, các cặp đôi cần tìm đến những bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn về các kiến thức tránh thai và tiền hôn nhân.

Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa nổi tiếng là cơ sở y tế chuyên điều trị các chứng bệnh nam khoa đông y, phụ khoa, bệnh xã hội và tư vấn, thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân tại Hà Nội. Phòng khám hoạt động và được quản lý bởi Sở Y tế Hà Nội. Phòng khám là nơi hội tụ được đông đảo các bác sĩ chất lượng, có trên 30 năm công tác tại các bệnh viện lớn trên toàn miền Bắc.

Phòng khám chú trọng vào việc đầu tư cơ sở hạ tầng, phòng thủ thuật ngoại khoa và hậu phẫu đảm bảo vô trùng, bảo vệ an toàn cho người bệnh. Tất cả máy móc và thiết bị y tế đều được nhập khẩu từ những nước có nền y học phát triển tiên tiến. Cùng với đó là những phương pháp điều trị bệnh độc quyền và cho hiệu quả điều trị cao, góp phần rút ngắn thời gian và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Chúng tôi hiện đã và đang áp dụng hình thức khám “1 bác sĩ - 1 bệnh nhân - 1 phòng bệnh” nhằm tạo cho người bệnh tâm lý thoải mái và tăng tính riêng tư khi đến thăm khám. Cùng với đó là thời gian làm việc linh hoạt từ 7h30-20h00 hàng ngày, kể cả thứ 7 và CN với mức chi phí không thay đổi. Chúng tôi còn liên tục áp dụng các chương trình ưu đãi và hỗ trợ chi phí thăm khám cho những người bệnh đặt lịch hẹn Online  [Đăng ký khám và nhận ưu đãi tại đây nhé!]

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết, các bạn đã có thêm hiểu biết về các biện pháp tránh thai an toàn và lựa chọn được địa chỉ tư vấn và thăm khám tiền hôn nhân uy tín. Mọi thông tin cần giải đáp và tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây miễn phí 0363.328.883 

Phòng khám đa khoa thiện hòa

Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Thời gian làm việc: 08:00 - 20h:30, Cả ngày chủ nhật và lễ, tết.
Để quá trình thăm khám bệnh và điệu trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện nay Phòng khám Đa Khoa Thiện Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

Bài viết liên quan