Những cách phòng tránh bệnh lậu hữu hiệu

Được đánh giá là một trong số những bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục, bệnh lậu có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đặc biệt là khả năng sinh sản. Điều này khá nguy hiểm đối với những người đang mong muốn có con. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lậu mà nhiều người không biết nên vô tình mình mắc phải. Các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết, mọi người cần chủ động tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh để có thể phòng tránh  bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Những nguyên nhân gây ra bệnh lậu

Lậu là bệnh lây nhiễm do Neisseria gonorrhoeae gây ra, đó là một loại vi khuẩn có thể phát triển và sinh sôi dễ dàng ở nơi ấm, ẩm thông thường là ở cơ quan sinh dục, bao gồm cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng ở phụ nữ, và ở niệu đạo cả nữ và nam. Vi khuẩn cũng có thể phát triển trong miệng, họng, mắt và hậu môn.

Con đường lây nhiễm bệnh lậu

Một số con đường lây nhiễm bệnh lậu thường gặp như

  • Do quan hệ tình dục không an toàn:

Nhiều trường hợp mắc bệnh lậu chủ yếu là do việc quan hệ tình dục với các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, quan hệ tình dục với nhiều người, không sử dụng các biện pháp an toàn nên rất có thể bị nhiễm bệnh. Niêm mạc da của bộ phận sinh dục mỏng, chứa nhiều mạch máu, khi quan hệ tình dục sẽ bị xung huyết quá độ, sự cọ sát sẽ gây ra tổn thương nhỏ, làm cho vi khuẩn xâm nhập.

Những cách phòng tránh bệnh lậu hữu hiệu

  • Lây từ mẹ sang con

Người mẹ bị nhiễm bệnh sẽ truyền sang cho thai nhi qua đường sinh sản tự nhiên, vi khuẩn lậu ở âm đạo của người mẹ sẽ lây nhiễm sang thai nhi làm trẻ bị mắc bệnh.

  • Qua đường máu

Bệnh lậu trong thời gian ủ bệnh, trong cơ thể tuy có mầm bệnh nhưng chưa biểu hiện ra ngoài, người khỏe mạnh hoặc những người mắc các căn bệnh khác khi nhận máu của những người này cũng dễ bị mắc bệnh.

  • Lây truyền gián tiếp

Sử dụng đồ dùng của người mắc bệnh, người bình thường khi bị xây xước nếu chạm vào vi khuẩn bệnh trên những đồ dùng này cũng sẽ mắc bệnh.

Biện pháp phòng tránh bệnh lậu hữu hiệu

Biện pháp phòng tránh bệnh lậu hiệu quả là ngăn chặn từ chính những nguyên nhân gây ra bệnh. Bệnh lậu có thể chủ động phòng ngừa được nếu như mọi người cần thực hiện tốt những biện pháp sau:

  • Có đời sống tình dục lành mạnh, không quan hệ tình dục bừa bãi vì rất dễ lây nhiễm bệnh lậu từ các đối tượng đó.
  • Trong sinh hoạt hàng ngày không nên dùng chung các dụng cụ vệ sinh cá nhân như chậu tắm, khăn, đồ lót…
  • Sử dụng biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục.
  • Có đời sống tình dục an toàn một bạn tình, chung thủy để cả hai cũng an toàn.
  • Nên đi khám định kỳ sức khỏe sinh sản

Thực hiện phòng tránh bệnh lậu giúp hạn chế lây nhiễm, giảm thiểu những hậu quả xấu của bệnh cho những người xung quanh, vì vậy mọi người nên tham khảo những lời khuyên trên để phòng bệnh tốt hơn nhé.

Hiện nay ở Phòng khám đa khoa Thiện Hòa đã chẩn đoán sớm và điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh lậu, nếu như bạn thấy có những triệu chứng như trên hãy đi khám sớm nhất có thể để có thể chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời hiệu quả, tránh gây những biến chứng không mong muốn.

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiện Hòa về nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh lậu, nếu bạn còn có thắc mắc hãy để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số 0363.328.883 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Phòng khám đa khoa thiện hòa

Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Thời gian làm việc: 08:00 - 20h:30, Cả ngày chủ nhật và lễ, tết.
Để quá trình thăm khám bệnh và điệu trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện nay Phòng khám Đa Khoa Thiện Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

Bài viết liên quan