Những dấu hiệu ban đầu cảnh báo bệnh lậu

Bệnh lậu là nỗi ám ảnh đối với nhiều người vì nó gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Được xếp vào một trong các bệnh lây nhiễm nhanh và nguy hiểm nhất hiện nay, hãy cùng các chuyên gia tham khảo dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu ở nam giới và phụ nữ.

Tìm hiểu về bệnh lậu

Bệnh lậu là như thế nào?

 Bệnh lậu có tên đầy đủ là lậu mủ do vi khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae lây truyền qua đường tình dục gây ra ở cả nam và nữ giới. Loại vi khuẩn này có hình thể giống mô cầu não, trên tiêu bản nhuộm Gram nó có hình hạt cà phê đứng song song thành một cặp nên được gọi là song cầu khuẩn lậu.

Con đường lây nhiễm bệnh lậu

Bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng từ người bệnh sang nhiều người xung quanh qua các con đường sau đây:

 • Qua đường tình dục: Đây là con đường dễ dàng và chiếm tỉ lệ cao nhất trong các đường lây truyền, chỉ cần người bệnh có các hoạt động tình dục bằng đường miệng, hậu môn, cơ quan sinh dục không có dụng cụ bảo vệ sẽ làm vi khuẩn từ người bệnh lây sang bạn tình.
 • Qua đường từ mẹ sang con: Trường hợp này gặp phải khi người mẹ bị lậu mang thai sẽ truyền các vi khuẩn lậu sang em bé trong bụng qua máu, cuống rốn, và dịch sản trong lúc chuyển dạ sinh con.
 • Qua tiếp xúc với bệnh phẩm: Nguy cơ lây bệnh lậu khi tiếp xúc trực tiếp thấp hơn 2 con đường trên nhưng khả năng vẫn có thể xảy ra nếu tiếp xúc bệnh phẩm của người bệnh với vết thương hở thì vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập trực tiếp.

Ở Việt Nam ước tính mỗi năm có khoảng 3.000 ca mắc bệnh mới. Bệnh lậu có khả năng kháng thuốc cho nên khi người bệnh đã từng mắc bệnh lậu có khả năng tái phát bất cứ lúc nào. Những người có cuộc sống tình dục không lành mạnh, chung thủy có nguy cơ mắc bệnh lậu cao nhất.

Những dấu hiệu ban đầu cảnh báo bệnh lậu

Dấu hiệu cảnh báo bệnh lậu

 Bệnh lậu ở nam và nữ có những biểu hiện khác nhau, và đối với nam giới các triệu chứng rõ ràng dễ nhận biết hơn nữ giới.

Dấu hiệu của bệnh lậu ở nam giới

 Ở nam giới, vi khuẩn lậu có thời gian ủ bệnh từ từ 3-5 ngày sẽ có những biểu hiện ra cơ thể cụ thể như sau:

 • Khi đi tiểu có cảm giác buốt, rắt, buồn tiểu nhiều lần, nhưng mỗi lần đi lại rất ít, ra nhỏ giọt, qua 1-2 ngày cảm giác buốt sẽ tăng lên thành đau, nước tiểu nóng.
 • Khi bị lậu, có một triệu chứng gần như giúp nam giới nhận biết bệnh chính là có mủ, mủ chảy ra từ lỗ niệu đạo nhiều vào mỗi sáng thức dậy, mủ hòa trong nước tiểu khi đi vệ sinh.
 • Lỗ sáo có dấu hiệu sưng đỏ, ngứa ngáy, cảm giác khó chịu ở dương vật.
 • Đau dọc niệu đạo và vùng sống lưng lan đến phần bụng dưới, có cảm giác muốn sốt, lạnh trong người.
 • Khi quan hệ tình dục dương vật thấy đau đặc biệt là lúc cương cứng hay xuất tinh.

 Vi khuẩn lậu khi tấn công vào cơ thể nam giới sẽ gây ra bệnh viêm niệu đạo, cho nên các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài là của bệnh viêm niệu đạo. Viêm niệu đạo đầu tiên sẽ biểu hiện ở trạng thái cấp tính, nếu nam giới bỏ qua thì sẽ chuyển sang mãn tính với các biến chứng tại chỗ như viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh và tuyến tiền liệt cấp hoặc mạn, viêm tuyến Cowper, tuyến Tyson. Đây chính là các triệu chứng của viêm niệu đạo do vi khuẩn lậu gây ra, các trường hợp không điều trị điều dẫn đến biến chứng tại chỗ nói trên.

Dấu hiệu của bệnh lậu ở nữ giới

 Ở nữ giới, bệnh lậu có thời gian ủ bệnh khoảng 10 ngày và sau đó là không có biểu hiện gì rõ ràng để nữ giới đi thăm khám, thông thường các dấu hiệu gặp phải như:

 • Phụ nữ cũng xuất hiện cảm giác tiểu buốt, tiểu rắt, dòng tiểu yếu, mắc tiểu nhiều lần trong ngày, khi đi ra không nhiều, có trường hợp lẫn máu trong nước tiểu.
 • Âm đạo ẩm ướt, khí hư tiết ra nhiều, có mùi hôi khó chịu.
 • Khi quan hệ tình dục có cảm giác đau vùng đau lan dần lên phần bụng dưới, ngứa phần âm hộ.
 • Người mệt mỏi, chán ăn, sốt, không thể tập trung cho công việc.

       Bởi vì các dấu hiệu thường đơn lẻ chứ không biểu hiện đồng thời nên nữ giới chủ quan bỏ qua, cho nên khi đi khám thì bệnh lậu đã chuyển sang mãn tính. Các triệu chứng khi kiểm tra trong cơ thể của phụ nữ là sưng tấy cổ tử cung, thấy mủ ở niệu đạo, các tuyến quanh niệu đạo, tuyến Bartholin. Phụ nữ đang mang thai mắc bệnh lậu dễ bị sẩy thai, sinh non, con sinh ra mắc bệnh lậu bẩm sinh, mù mắt,…

 Trên đây là giải đáp của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa về các dấu hiệu của bệnh lậu ở nam giới và phụ nữ. Để đặt ra những câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe hãy gọi đến hotline 0363.328.883 hoặc chọn bảng chat để bác sĩ tư vấn trực tiếp.

Phòng khám đa khoa thiện hòa

Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Thời gian làm việc: 08:00 - 20h:30, Cả ngày chủ nhật và lễ, tết.
Để quá trình thăm khám bệnh và điệu trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện nay Phòng khám Đa Khoa Thiện Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

Bài viết liên quan