Những nguyên nhân gây bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai thực sự là một loại bệnh xã hội không hề đơn giản hay nói chính xác là loại bệnh quá nguy hiểm, đáng cảnh báo đối với mọi người. Có rất nhiều con đường có thể khiến bạn từ một người khỏe mạnh trở thành một người dương tính với giang mai. Đó là điều không hề mong muốn nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Hãy ngăn chặn điều tồi tệ đó bằng cách tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh giang mai ngay từ bây giờ để bạn cảnh giác hơn trong cuộc sống hằng ngày!

Những nguyên nhân chính gây bệnh giang mai

- Bị giang mai do quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh:

Theo bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết, phần lớn các trường hợp đến thăm khám và điều trị giang mai đều bị nhiễm bệnh do có quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh. Nó có thể lây truyền qua tất cả các hình thức quan hệ tình dục, bao gồm cả tình dục miệng(gây giang mai ở miệng) và hậu môn. Sự lây truyền xoắn khuẩn giang mai từ người này qua người khác qua con đường quan hệ tình dục là do xoắn khuẩn giang mai có trong chất dịch tấn công vào những vết xước nhỏ khi quan hệ tình dục gây ra.

Chính vì vậy mà các chuyên gia khuyến cáo cách tốt nhất để bạn phòng tránh bệnh giang mai bởi con đường lây nhiễm này đó là khi quan hệ bạn nên sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân.

- Bị giang mai do tiếp xúc với vết thương hở với người bệnh:

Bệnh giang mai tạo ra những vết loét săng giang mai, không đau trên phần cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh từ người bị bệnh. Những vết loét này từ từ làm rò rỉ chất dịch, trong đó có chứa nhiều vi khuẩn giang mai. Nếu chất dịch này có sự tiếp xúc với những vùng da có vết thương hở của bạn hoặc màng nhầy (như bên trong âm đạo),thì nguy cơ bạn bị lây nhiễm bệnh giang mai có thể lên tới hơn 90%. Những vết loét ban đầu này không gây đau đớn và thường nằm ở những khu vực kín, do đó người ta có thể truyền bệnh giang mai mà không biết là có.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

- Bị giang mai do lây truyền từ mẹ sang con:

Những đứa trẻ sơ sinh cũng có thể bị lây nhiễm bệnh giang mai từ người mẹ của mình. Khi người mẹ mang thai bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai có thể lây truyền cho thai nhi khiến trẻ bị giang mai bẩm sinh, đôi khi sự tấn công của xoắn khuẩn quá mạnh còn khiến cho thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Nếu người mẹ được kiểm tra định kỳ và sử dụng các biện pháp phòng bệnh giang mai thì có thể ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm này.

Sự lây truyền bệnh giang mai từ mẹ sang con còn một số khả năng khác đó là khi người mẹ sinh con bằng con đường sinh thường. Tức là đứa trẻ phải đi qua âm đạo của người mẹ, mà khu vực này lại là vị trí tồn tại rất nhiều xoắn khuẩn giang mai. Làn da mỏng manh của trẻ chính là cơ hội tốt để xoắn khuẩn giang mai tấn công và gây bệnh.

- Bị bệnh giang mai do lây truyền qua đường truyền máu:

Sự nguy hiểm của bệnh giang mai hơn các bệnh xã hội khác đó là xoắn khuẩn giang mai có thể tấn công vào máu của người bệnh. Bên cạnh nguy cơ gây ra những biến chứng bệnh giang mai ở khắp cơ thể thì nó cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho những người khác. Việc bạn tiếp nhận máu hoặc sử dụng chung kim tiêm còn dính máu của người bệnh sẽ khiến bạn chắc chắn bị lây nhiễm bệnh. Vì vậy bạn phải rất thận trọng khi tiếp nhận máu từ người khác.

- Bị bệnh giang mai sử dụng chung đồ với người bị bệnh:

Cách để bạn nhiễm bệnh bằng con đường này là không quá cao nhưng cũng cần hết sức lưu ý. Vì xoắn khuẩn giang mai khi ra ngoài cơ thể trong điều kiện ẩm ướt như ở khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng… có thể tồn tại tới 2 ngày. Do vậy bạn cần hết sức thận trọng đặc biệt với đồ dùng cá nhân của người khác, cách tốt nhất không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bất cứ ai.

- Bị giang mai do ôm hôn với người nhiễm bệnh: Việc bạn hôn, đặc biệt là những nụ hôn sâu với người bệnh, tất yếu sẽ dẫn đến việc tiếp nhận những chất dịch có chứa mầm bệnh từ người bệnh.

Ai là người dễ mắc giang mai?

- Quan hệ tình dục không an toàn

- Quan hệ với nhiều bạn tình

- Là nam có quan hệ tình dục đồng tính

- Bị nhiễm HIV, virus gây AIDS.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Ngay khi có những biểu hiện bất thường trên cơ thể đặc biệt là những vết loét, chảy mủ hay hồng ban tại bẹn thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh nguy hiểm. Bệnh nhân cần tới ngay cơ y tế chuyên khoa uy tín tiến hành thăm khám, kiểm tra sớm. Dựa vào kết quả kiểm tra bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra lời khuyên điều trị thích hợp nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác chữa bệnh.

Đừng mặc cảm với những gì đang xảy ra trên cơ thể mình, cách tốt nhất để cứu lấy chính mình chỉ có thể là gọi ngay tới số 0363.328.883 để lắng nghe lời tư vấn kịp thời từ chuyên gia hoặc trực tiếp tới ngay địa chỉ phòng khám bệnh xã hội Thiện Hòa số 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra kết luận cuối cùng về tình trạng bệnh của bạn.

Phòng khám đa khoa thiện hòa

Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Thời gian làm việc: 08:00 - 20h:30, Cả ngày chủ nhật và lễ, tết.
Để quá trình thăm khám bệnh và điệu trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện nay Phòng khám Đa Khoa Thiện Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

Bài viết liên quan