TOP 9 biện pháp tránh thai tốt nhất cho nữ giới

Biện pháp tránh thai tốt nhất là biện pháp thích hợp với thể trạng của người phụ nữ và cho hiệu quả tránh thai cao. Tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người sẽ lựa chọn được những cách tránh thai phù hợp khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin gợi ý top 9 những biện pháp tránh thai hiệu quả và được ưa chuộng nhất cho nữ giới.

Làm thế nào để chọn được biện pháp tránh thai tốt nhất

Để lựa chọn được biện pháp tránh thai phù hợp nhất với cơ địa của bản thân, chị em phụ nữ nên đi khám chuyên khoa sản phụ khoa để được các bác sĩ có chuyên môn thăm khám và tư vấn lựa chọn biện pháp thích hợp. Các biện pháp tránh thai được sử dụng đúng cách đều cho hiệu quả cao và an toàn, tuy nhiên, không phải biện pháp tránh thai nào cũng thích hợp với tất cả mọi người.

Một vài yếu tố bạn cần nắm rõ để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất với mình: tình trạng sức khỏe, tiểu sử bệnh nền, mong muốn số con trong tương lai, tần suất quan hệ tình dục, số lượng bạn tình,.... Bạn cũng cần nắm rõ được độ an toàn và hiệu quả tránh thai của từng phương pháp. 

Có nhiều người có cơ địa dị ứng với các chất có trong bao cao su thì không nên lựa chọn sử dụng biện pháp này vì dễ bị ngứa ngáy, viêm nhiễm. Những người có bệnh tim mạch, huyết khối thì nên cân nhắc và tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tiêm hay cấy que tránh thai. Đối với những người không có dự định sinh thêm con thì có thể cân nhắc việc thắt ống dẫn tinh hay thắt ống dẫn trứng.

Top 9 biện pháp tránh thai tốt nhất cho nữ giới

Với nữ giới, có rất nhiều biện pháp tránh thai chủ động chị em có thể tham khảo và lựa chọn. Tránh thai bằng nội tiết, tránh thai tự nhiên hay tránh thai bằng vòng tránh thai, bằng hình thức triệt sản,...

Phương pháp tự nhiên

Các biện pháp tránh thai tự nhiên đó là canh ngày rụng trứng,  xuất tinh ngoài, cho con bú. Không cần thay đổi nội tiết cơ thể của người phụ nữ hay có bất cứ tác động nào. Tuy nhiên, những cách tránh thai tự nhiên lại không cho hiệu quả cao như những biện pháp tránh thai khác nên nguy cơ mang thai ngoài ý muốn khá cao.

Đối với cách tránh thai bằng tính ngày rụng trứng, biện pháp này có hiệu quả đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh đều đặn. Còn đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì không nên lựa chọn biện pháp này bởi khả năng mang thai rất cao.

Với những người cho con bú, sẽ có khả năng tránh thai trong vòng 6 tháng nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và chu kỳ kinh chưa quay trở lại.

Sử dụng thuốc chứa hormone

Viên uống tránh thai hàng ngày, que cấy tránh thai, thuốc tiêm hay miếng dán tránh thai đều là các biện pháp tránh thai bằng hormone. Hormone sẽ được cung cấp vào cơ thể theo đường uống, tiêm hoặc cấy trong cơ thể và từ từ giải phóng vào máu một lượng hormone thích hợp

Viên uống tránh thai

Viên thuốc tránh thai hàng ngày gồm 2 loại, một loại chỉ chứa progestin hoặc thuốc chứa cả 2 loại hormone là progestin và estrogen. Đây là biện pháp ngừa thai cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, người phụ nữ cần uống thuốc vào 1 giờ cố định trong ngày để tăng hiệu quả thuốc. Trong khi đó, biện pháp này lại không thể ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục.

Thuốc tránh thai hàng ngày, ngoài hiệu quả ngừa thai cao thì còn giu

Thuốc cũng sẽ kém hiệu quả hơn khi phụ nữ dùng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm, thuốc ức chế HIV, thuốc động kinh, thừa cân hoặc nôn mửa,....

Tiêm thuốc tránh thai

Cũng giống như viên uống tránh thai hàng ngày, thuốc tiêm tránh thai có chứa hormone progestogen, tiêm trực tiếp vào bắp tay người phụ nữ. Thuốc sẽ được giải phóng từ từ trong máu và ứng chế rụng trứng. Thuốc tiêm tránh thai có tác dụng 3 tháng và sau 3 tháng cần được đi tiêm nhắc lại nếu bạn vẫn muốn lựa chọn hình thức tránh thai này.

Lợi ích của việc sử dụng thuốc tiêm tránh thai đó là bạn không cần nhớ thời gian sử dụng như thuốc tránh thai, tiện lợi và cho khả năng tránh thai cao. Tuy nhiên, thuốc tiêm tránh thai có một số tác dụng phụ đó là rối loạn kinh nguyệt, gây tăng cân, ra máu bất thường, không có khả năng phòng tránh các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Que tránh thai

Cấy que tránh thai cũng là một lựa chọn khác nếu bạn lựa chọn sử dụng nội tiết. Que tránh thai có cấu tạo nhỏ và mềm, được cấy vào vùng da mặt trong cánh tay không thuận. Lượng hormone sẽ được giải phóng từ từ, ngăn ngừa rụng trứng và làm đặc chất nhày cổ tử cung, ngay cho tinh trùng không thể gặp trứng và làm tổ trong tử cung.

Biện pháp này có tác dụng tránh thai trong vòng 3 năm, bạn có thể hoàn toàn chủ động việc mang thai của mình khi rút que tránh thai. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây tăng cân, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rong huyết 3 tháng đầu, không ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.....

Miếng dán tránh thai

Bạn cần sử dụng mỗi tuần 1 miếng dán tránh thai, dán lên vị trí da ở vùng bụng, mông,đùi,.... Sau 7 ngày, gỡ miếng dán cũ và dán miếng mới lên một vị trí da khác. Biện pháp này cũng giống như tiêm hoặc cấy que, lượng hormone sẽ được giải phóng từ từ thông qua da đi vào máu. Tuy nhiên,người phụ nữ cũng cần nhớ rõ ngày dán để thay miếng mới, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Tránh thai khẩn cấp bằng thuốc

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một trong những phương pháp sử dụng hormone để tránh thai khẩn cấp. Trong một số trường hợp người phụ nữ không được bảo vệ cần tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt sau khi giao hợp. Khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác, bị rách bao cao su,bị xâm hại tình dục,....

Tùy thuộc vào loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có số viên và thời gian uống khác nhau. Với viên thuốc có chứa progestin loại 1 viên, hàm lượng 1.5mg levonorgestrel hoặc 3mg norgestrel. Còn đối với loại 2 viên có hàm lượng 0.75mg levonorgestrel thì chia thành 2 lần và mỗi lần cách nhau 12h hoặc cả 2 viên 1 lần sẽ có các yêu cầu  cụ thể khác nhau.

Biện pháp này sử dụng thuốc cho chứa hàm lượng hormone khá cao, ngăn chặn tinh trùng đi vào tử cung để gặp trứng và ngăn không cho trứng và tinh trùng thụ tinh và làm tổ trong tử cung. Tuy nhiên, biện pháp này cho hiệu quả tùy thuộc vào thời gian uống thuốc sau khi giao hợp. Nên uống càng sớm càng tốt. Vì chứa hàm lượng hormone lớn nên thường gây rối loạn kinh nguyệt, không có hiệu quả nếu dùng quá 2 lần trong 1 chu kỳ kinh.

Lựa chọn vòng tránh thai

Vòng tránh thai thường dùng hiện nay là vòng chữ T và cánh cung, được đặt vào tử cung người phụ nữ. Vòng có chứa hormone progestin hoặc không chứa hormone. Thường thì vòng tránh thai sẽ được làm từ nhựa, silicon, thép không gỉ hoặc đồng. Biện pháp này được sử dụng lâu dài nhưng cũng có những bất cập đó là dễ rơi ra và mất tác dụng tránh thai, tăng khả năng viêm nhiễm, gây rối loạn kinh nguyệt, không sử dụng được cho những người sinh mổ hoặc chưa sinh đẻ.

Dùng bao cao su

Cũng giống như sử dụng các rào cản khác như màng ngăn âm đạo, mũ chụp cổ tử cung,....không làm ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể chị em phụ nữ. Phương pháp cho hiệu quả tránh thai cao, trừ các trường hợp bao cao su rách trong quá trình giao hợp. Một điểm mà các biện pháp khác không làm được đó là bao cao su có khả năng bảo vệ bạn khỏi các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nguy hiểm.

Triệt sản ở nam và nữ

Đây là biện pháp được lựa chọn nếu bạn đã chắc chắn rằng mình không muốn sinh thêm con nữa. Triệt sản vĩnh viễn ở phụ nữ được thực hiện bằng cách thực hiện ống dẫn trứng và ở nam giới là thắt ống dẫn tinh. Đối với các trường hợp bị bệnh rối loạn đông máu, suy nhược cơ thể, rối loạn tình dục hay các bất thường ở cơ quan sinh dục, tĩnh mạch,.... thì không nên thực hiện các thủ thuật ngoại khoa này.

Biện pháp có ưu điểm đó là giúp bạn có thể tránh thai mọi lúc, mọi nơi chủ động. Tuy nhiên, nếu vẫn còn mong muốn có con trong tương lai, bạn không nên lựa chọn phương pháp này. Triệt sản cũng không giúp bạn ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

Địa chỉ tư vấn sức khỏe sinh sản tại Hà Nội

Sức khỏe sinh sản là một vấn đề khá tế nhị và còn ngại được nhắc đến ở nước ta. Tuy nhiên, những kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn là điều ai cũng cần trang bị đầy đủ cho bản thân mình. Nó không những giúp bạn có sức khỏe tốt,bảo vệ bản thân và gia đình khỏi những căn bệnh nguy hiểm, còn giúp bạn tránh được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Phòng khám Đa khoa Thiện Hòa là một trong những cơ sở y tế tư nhân có chất lượng và uy tín tại Hà Nội. Với đội ngũ bác sĩ uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm công tác tại những bệnh viện lớn, có những đóng góp quan trọng trong công tác kế hoạch hóa gia đình, điều trị các bệnh nam khoa đông y, phụ khoa nguy hiểm. Các bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có y đức tốt và sẵn sàng cống hiến, chia sẻ với bệnh nhân.

Phòng khám Thiện Hòa còn chú trọng và việc xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại. Phòng khám có 9 tầng khang trang, thiết kế khoa học, vô cùng tiện lợi cho quá trình thăm khám và điều trị của bệnh nhân. Mọi máy móc và thiết bị y tế tại Thiện Hòa đều được nhập khẩu và thông qua quá trình kiểm duyệt khắt khe trước khi đưa vào phục vụ thăm khám.

Chúng tôi sở hữu những phương pháp điều trị bệnh độc quyền và cho hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị. Những phương pháp này đều được học hỏi từ những nước có nền y học phát triển, hiện đại. Sau đó, dựa vào những kinh nghiệm điều trị lâm sàng, các bác sĩ của phòng khám đã có những cải tiến để phù hợp với thể chất của người Việt Nam.

Phòng khám hiện đang áp dụng hình thức khám “1 bác sĩ- 1 bệnh nhân” nhằm tạo cho người bệnh tâm lý thoải mái và riêng tư khi đến thăm khám. Cùng với đó là thời gian làm việc linh hoạt từ 7h30-20h00 hàng ngày, kể cả thứ 7 và CN với mức chi phí không thay đổi. Chúng tôi còn liên tục áp dụng các chương trình ưu đãi và hỗ trợ chi phí thăm khám cho những người bệnh đặt lịch hẹn Online  [Đăng ký khám và nhận ưu đãi tại đây nhé!]

 

Sử dụng các biện pháp phòng tránh thai chủ động là điều vô cùng cần thiết với chị em phụ nữ. Mọi thông tin cần giải đáp và tư vấn, hãy gọi cho chúng tôi theo số hotline ở bên dưới để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đăng kí thăm khám.

 

Phòng khám đa khoa thiện hòa

Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Thời gian làm việc: 08:00 - 20h:30, Cả ngày chủ nhật và lễ, tết.
Để quá trình thăm khám bệnh và điệu trị bệnh được diễn ra nhanh chóng - đơn giản - thuận tiện nay Phòng khám Đa Khoa Thiện Hòa đã thiết lập hệ thống tư vấn online miễn phí.

Bài viết liên quan